Chào mừng Quý Thầy Cô, Quý Phụ Huynh cùng các em học sinh đến với CASESTUDY24H!
Banner 02
Banner 01
Banner 03

Rèn luyện tư duy sáng tạo khi giải toán tiểu học

Cập nhật: 30/9/2020 | 5:01:38 PM

Để tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm và tìm ra những phương pháp phù hợp, trước tiên các em phải hiểu rõ bản chất của tư duy sáng tạo và lợi ích nó mang lại cho người học. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ bản chất của tư duy sáng tạo cũng như cách rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán tiểu học chất lượng.

Tư duy sáng tạo là tư duy có khuynh hướng phát hiện và giải thích bản chất sự vật theo cách mới, hoặc tạo ra ý tưởng mới, cách giải quyết mới không theo những điều đã có.  Có thể nói, đây là một phẩm chất trí tuệ đặc biệt của con người; hoạt động sáng tạo diễn ra ở mọi nơi, mọi lúc, mọi lĩnh vực.

⛳ Tác dụng của tư duy sáng tạo trong việc giải toán tiểu học

Như đã nói, tư duy sáng tạo giúp các em tìm ra những ý tưởng mới thoát ra khỏi những ý tưởng cũ kỹ, mờ nhạt. Chính vì vậy, trong toán học nên có tư duy sáng tạo. Các em cần vận dụng khả năng tư duy sáng tạo của mình để giải quyết các vấn đề toán học. Tư duy sáng tạo sẽ giúp các em tìm ra được nhiều hướng đi cho phép tính, bài toán tư cơ bản đến nâng cao.

Bên cạnh đó, các em còn đưa ra được những ý tưởng mới và các phương pháp giải ấn tượng. Những điều đó sẽ giúp các em khẳng định được khả năng của bản thân so với các bạn trong lớp cũng như nâng cao điểm số, đặc biệt là sự tư duy sáng tạo lâu dài. Khi rèn luyện tư duy sáng tạo nhiều ắt hẳn tư duy của các em ngày càng nhanh nhạy, não bộ cũng phát triển toàn diện và ổn định hơn.

⛳ Đặc điểm tư duy sáng tạo giải toán 

  • Ham hiểu biết, tò mò, thích sáng tạo cái mới
  • Có khả năng vận dụng thành thạo những kiến thức
  • Phát hiện cái mới từ một vấn đề quen thuộc

⛳  Phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán 

Hiểu được khái niệm, tác dụng cũng như đặc điểm của tư duy sáng tạo, các em nên tìm cho mình những phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán tiểu học phù hợp.

Để trẻ tự suy luận và giải các bài toán: Một trong những phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo các em nên ứng dụng đó là tự suy luận và giải các bài toán. Thay vì việc dùng các tài liệu tham khảo xem đáp án, hoặc nhờ sự gợi ý từ thầy cô, cha mẹ, anh chị…thì các em nên tự mình suy nghĩ, phân tích và suy luận để tìm ra hướng đi cho bài toán. Thêm vào đó, các em nên làm nhiều bài tập để có thể rèn luyện được khả năng suy luận, tư duy hàng ngày. Theo thời gian, khả năng tư duy và sáng tạo của các em nhỏ sẽ phát triển hơn, nâng cao hơn so với trước.

Rèn luyện tính tư duy qua các bài tập hình học: Ở bậc tiểu học, các em sẽ được tiếp cận với hai loại toán: đại số và hình học. Trong đó, môn hình học là mảng kiến thức rất tốt cho việc rèn luyện tư duy qua các bài tập. Các em sẽ được học các kiến thức hình học liên quan như: các loại hình (hình tam giác, hình thang, hình tròn…), thể tích, diện tích, chu vi của những hình đó…Theo đó có rất nhiều dạng bài tập để các em ứng dụng tính tư duy, sáng tạo của mình. Chẳng hạn, các bài tập về nhận dạng hình và nhận biết đặc điểm của hình; các bài tập về kỹ năng vẽ hình; các bài tập về xếp, cắt, ghép hình; các bài tập tính chu vi, diện tích…

Tham gia các hoạt động ngoại khóa: Việc rèn luyện tư duy sáng tạo để giải toán tiểu học các em sẽ không chỉ được rèn mỗi trên lớp. Các em có thể tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để nâng cao kỹ năng này. Lớp học thường tổ chức cho các em tham gia hoạt động ngoại khóa không chỉ để vui chơi mà còn học tập. Các hoạt động ngoại khóa như: vẽ tranh, các trò chơi về tính toán…

Rèn luyện cho trẻ có 1 bộ não khỏe mạnh ngay từ nhỏ: Một trong những phương pháp không thể thiếu khi rèn luyện cho bé tư duy sáng tạo đó chính là rèn luyện cho bé có một bộ não khỏe mạnh ngay từ nhỏ. Bộ não khỏe mạnh, ổn định sẽ giúp các bé phân tích, tư duy vấn đề nhanh nhạy và chính xác hơn.

(Nguồn Tin: Casestudy24h)

ĐỘI NGŨ GIA SƯ CHẤT LƯỢNG

Nhắn tin Facebook Zalo: 093 2697 054